หลักการพิจารณาเลือกอู่สำหรับนำรถมือสองที่เป็นรถยุโรปไปซ่อม

หลักการพิจารณาเลือกอู่สำหรับนำรถมือสองที่เป็นรถยุโรปไปซ่อม

หลายคนคงสงสัยว่า “ทำไมรถยุโรปซ่อมอู่ทั่วไปไม่ได้” และจำเป็นหรือไม่ที่จะเลือกอู่ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ วันนี้เรามีคำตอบมาให้คุณ กับคำถามว่าการเลือกอู่จำเป็นหรือไม่ เราบอกได้เลยว่าจำเป็นมาก เพราะ ระบบในรถยุโรปต่างกับรถญี่ปุ่น เช่นระบบไฟฟ้าภายในตัวรถ ระบบกล่องควบคุมวงจรและการทำงานต่าง ๆ ระบบช่วงล่างและอะไหล่เฉพาะด้านความปลอดภัย เมื่อเป็นรถที่ผลิตจำนวนไม่มาก มีผู้ใช้ไม่มาก จึงไม่ใช่ทุกอู่ที่จะซ่อมได้ อู่ที่มีความเชี่ยวชาญ นอกจากมีช่างผู้ชำนาญงานแล้ว ยังต้องมีดีลกับผู้ขายอะไหล่ด้วย

สำหรับ รถมือสอง ที่เป็นรถยุโรป แต่ละรุ่นจะมีการผลิตจำนวนไม่มากนักในแต่ละปีการผลิต ฉะนั้นจึงทำให้อะไหล่บางตัวมีราคาสูงและหายาก ยิ่งเป็นรถปีเก่ามาก ๆ อะไหล่จะยิ่งหายากตามไปด้วย การรู้จักอู่ที่เชี่ยวชาญการซ่อมรถยุโรปจะช่วยลดปัญหานี้ไปได้ เพราะแม้ว่าอาจจะหาอะไหล่ของเดิมไม่ได้ แต่ช่างผู้ชำนาญงานอาจแนะนำอะไหล่ที่ใกล้เคียงกันให้คุณได้ ซึ่งเรื่องนี้อู่ทั่วไปจะให้คุณไม่ได้ อู่ที่เชี่ยวชาญการซ่อมรถยุโรป จะต้องสั่งสมประสบการณ์มาเป็นเวลายาวนาน ฉะนั้นการเลือกอู่ซ่อมจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นกับรถของคุณ

เมื่อรู้เหตุผลว่าทำไมต้องเลือกอู่สำหรับการนำรถมือสอง ที่เป็นรถยุโรปไปซ่อมแล้ว ต่อไปเรามาดูกันเลยว่าจะเลือกอย่างไร มีเทคนิคการค้นหาอย่างไร บางคนเริ่มต้นจากคนใกล้ตัว หากคุณมีเพื่อนหรือญาติที่ใช้รถยุโรปอยู่แล้ว คนเหล่านั้นจะให้คำตอบได้ดีที่สุด เพราะพวกเขาจะมีประสบการณ์มาก่อน แต่สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับรถยุโรปเลย ก็จะตั้งต้นค้นหาจากเครื่องมือยอดนิยมอย่างอินเทอร์เน็ต ฉะนั้นเรามาดูเทคนิคกันเลยว่าค้นหาอย่างไร จึงจะพบอู่ที่มีความเชี่ยวชาญ เหมาะที่จะเป็นผู้ดูแลรถของคุณ

  • ควรตั้งต้นจากเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊กก่อน เพราะในเฟซบุ๊กจะเต็มไปด้วยกลุ่มหรือคลับสำหรับรถเฉพาะยี่ห้อ หรือบางกลุ่มเฉพาะผู้ใช้รถรุ่นนั้นก็มี เข้าไปตั้งคำถามในนั้น จะได้คำตอบที่มีคุณภาพมากกว่าการค้นหาด้วยตัวเองไปเรื่อย ๆ
  • นอกจากกลุ่มในเฟซบุ๊กแล้ว เว็บไซต์ทั่วไปก็ยังมีให้เลือกแบบเฉพาะยี่ห้ออีกด้วย อย่างเช่นเว็บ com เป็นแหล่งรวมของผู้ใช้ BMW ทั่วไทย มีการจัดกระทู้ไว้เป็นหมวดหมู่ที่ชัดเจน ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเด่นที่เหนือกว่ากลุ่มในเฟซบุ๊ก เข้ามาที่นี่นอกจากจะพบคำตอบที่คุณต้องการแล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับรถของคุณอีกด้วย
  • เทคนิคสำคัญคือ เมื่อโพสต์ถามในกลุ่มเฟซบุ๊กหรือตั้งกระทู้ถามในเว็บไซต์คลับเฉพาะกลุ่ม ควรกำหนดพิกัดที่คุณต้องการนำรถไปซ่อมด้วย เพื่อทำให้คำตอบที่ได้ตรงใจมากขึ้น ที่สำคัญคือควรระบุข้อมูลให้ชัดเจน เช่น รุ่นของรถ หรือปีของรุ่นนั้น เพราะหากเป็นรถที่ปีการผลิตค่อนข้างเก่า อาจจะไม่ใช่ทุกอู่ที่มีอะไหล่รองรับ การให้ข้อมูลอย่างละเอียดจะทำให้ได้คำตอบซึ่งเร็วและตรงจุดมากขึ้น

รู้แบบนี้แล้ว เชื่อว่าเมื่อ รถมือสอง ซึ่งเป็นรถยุโรปมือสองของคุณเกิดปัญหาขึ้น คุณคงมีทางเลือกที่สะดวกสบายมากขึ้นในการนำรถไปซ่อม คงจะเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวคุณได้ และลดปัญหากวนใจอย่างเช่นคำถามว่า จะไปซ่อมที่ไหนดี จะโดนหลอกหรือเปล่า ฯลฯ ที่คนรักรถยุโรปกังวล ปัญหาเหล่านี้จะลดลงจนกระทั่งหมดไปได้ในที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *