4 เหตุผลทำไมรถมือสอง ถึงคุ้มค่ากว่ารถมือหนึ่ง

4 เหตุผลทำไมรถมือสอง ถึงคุ้มค่ากว่ารถมือหนึ่ง

หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมวงการรถยนต์มือสองถึงสามารถอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ นั่นเพราะยังไม่รู้ว่ารถยนต์มือสองนั้นมีราคาที่ถูกว่ารถยนต์มือหนึ่งป้ายแดงกว่าเป็นไหน ๆ อีกทั้งค่าบำรุงดูแลรักษาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่งเป็นอย่างมาก ซึ่งลองมาดู 4 เหตุผลดี ๆ ว่า ทำไมรถมือสองถึงคุ้มค่ากว่ารถมือหนึ่ง

  1. ราคาถูก รถมือหนึ่งที่ใครหลายคนซื้อออกมาจากศูนย์รถ รู้หรือไม่ว่าจะมีราคาตกลงทันทีเลย 10-20 % ยิ่งใช้ไปครบปีราคาก็จะตกลงมากกว่า 30% เลยทีเดียว รถมือหนึ่งที่คุณกว่าจะซื้อและผ่อนจนครบซึ่งโดยปกติก็จะผ่อนกันประมาณ 5 ปี หรือ 60 เดือน ซึ่งถึงตอนนั้นราคาก็ตกมามากกว่า 50-60% ในขณะที่คุณถ้ารอเพื่อซื้อรถยนต์มือสอง หลังจากรถรุ่นที่คุณต้องการ คุณจะสามารถประหยัดเงินไปได้มากกว่า 50% อย่างรถเก๋งขนาดเล็ก 1,500 ซีซี ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 600,000 บาท คุณสามารถที่จะซื้อได้ในราคา 2 แสน – 3 แสนบาท หากได้รถที่สภาพดีๆ แล้วคุ้มมาก
  2. อะไหล่ไม่แพง หลังจากที่คุณสามารถหา รถมือสอง สภาพเยี่ยมตามที่คุณต้องการแล้ว คุณจำเป็นจะต้องเตรียมเงินไว้อย่างน้อย 2-3 หมื่นบาทในการเปลี่ยนอะไหล่ที่สำคัญ โดยเน้นให้ไปทำที่อู่และช่างที่ไว้ใจได้ เช่น ช่วงล่าง โช้คอัพ คันชัก คันส่งกำลังต่าง ๆ, ยาง4 เส้น ของเหลวต่าง ๆ เช่น น้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรก, น้ำมันเกียร์ เพียงเท่านี้คุณก็มั่นใจในรถมือสองไปได้อีกอย่างน้อย 5-8 ปีเลยทีเดียว เพราะอะไหล่ที่ไม่แพงจึงทำให้สบายกระเป๋าไปได้อีกนานแสนนาน
  3. ค่าซ่อมบำรุงดูแลรักษาระหว่างปีถูกกว่า 50% รถยนต์ไม่ว่าจะมือหนึ่งหรือมือสองต่างก็ต้องได้รับการซ่อมบำรุงรักษาตามระยะทาง หากเป็นมือหนึ่งป้ายแดงก็มักจะเลือกเข้าศูนย์บริการ แต่ถ้าเป็นมือหนึ่งที่ผ่านการใช้งานมามากกว่า 5 ปีคงต้องมีการมองหาอู่ที่ดีกับช่างที่ไว้ใจ ไม่ต่างอะไรกับรถยนต์มือสองเช่นกัน อีกทั้งรถยนต์มือสองสามารถที่จะหาอะไหล่เทียบเท่าเพื่อทำการเปลี่ยนได้ในราคาถูก เช่น น้ำมันเครื่อง กรองน้ำมันเครื่อง ที่ต้องเปลี่ยนตามระยะ สามารถจะเลือกใช้บริการที่อู่หรือปั๊มน้ำมันที่มีบริการเปลี่ยนให้ สนนราคาค่าบริการก็ไม่เกิน 100 บาทเพียงเท่านั้นเอง อีกทั้งน้ำมันเครื่องเพียงเลือกให้ถูกเบอร์ราคาก็ถูกกว่า 40-50% แน่นอน
  4. การทำประกันภัยสำหรับรถ รถมือหนึ่งป้ายแดงโดยส่วนใหญ่มักจะเลือกทำประกันชั้น 1 ไปอย่างน้อย 3 ถึง 5 ปีแต่หากเป็น รถมือสอง และคุณได้เรียนรู้การทำประกันภัยต่าง ๆ มามากโดยรถคุณอายุยังไม่ถึง 15 ปีก็สามารถที่จะเลือกทำประกันชั้น 2 หรือชั้น 2+ ที่ให้ความคุ้มครองไม่ต่างอะไรจากประกันชั้น 1 มากนักแถมราคาก็ถูกกว่า 50% ซึ่งรายละเอียดของประกันภัยในแต่ละแบบก็สามารถที่จะศึกษาตามเว็บไซต์ทำประกันภัยได้ด้วยตนเอง

เห็นไหมว่า 4 เหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น รถยนต์หรูมือสองมีความคุ้มค่ามากกว่ารถยนต์มือหนึ่งมากแค่ไหน อีกทั้งค่าเสื่อมราคาก็ถูกกว่า สามารถขายต่อได้โดยที่ไม่เสียดายราคาเลย แม้ว่าราคาจะหายไปอีก 50% แต่ก็ถือว่าน้อยกว่ารถมือหนึ่งเสียด้วยซ้ำ หากคุณเป็นคนที่ขับรถเก่งและคล่องแคล่วแล้ว การเลือกซื้อรถยนต์มือสองย่อมดีและคุ้มค่ากว่ารถมือหนึ่งอย่างแน่นอน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *